Saturday, 25 June, 2022

Vietnam's Got Talent - vietnamgottalent.vn

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 2)


articlewriting1

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 2)

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 2)

Với câu hỏi trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 11 : Khí quyển. Sự phân bổ nhiệt độ không khí trên Trái Đất ( phần 2 ) có đáp án, tinh lọc sẽ giúp học viên ôn luyện trắc nghiệm, củng cố kỹ năng và kiến thức để đạt điểm cao trong bài thi trắc nghiệm môn Địa lí lớp 10 .
Trắc nghiệm Địa lí 10 Bài 11: Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất

Câu 1: Nhiệt độ trung bình năm trên Trái Đất có đặc điểm

Quảng cáo

A. Cao nhất ở vùng chí tuyến và thấp dần về hai phíaB. Cao nhất ở xích đạo và giảm dần về hai cựcC. Chênh lệch trong vùng nội tuyến là rất lớnD. Vùng cực có nhiệt độ cao hơn vùng ôn đới
Hiển thị đáp án
Đáp án A. Giải thích : SGK / 41, địa lí 10 cơ bản .

Câu 2: Nguồn nhiệt chủ yếu cung cấp cho không khí ở tầng đối lưu là

A. do khí quyển hấp thụ trực tiếp từ bức xạ mặt trời .B. nhiệt của bề mặt Trái Đất được mặt trời đốt nóng .C. do những phản ứng hóa học từ trong lòng đất .D. do hoạt động giải trí sản xuất và hoạt động và sinh hoạt của con người .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : SGK / 41, địa lí 10 cơ bản .

Quảng cáo

Câu 3: Vào nửa sau mùa hạ đi trước gió mùa tây nam (khối khí xích đạo hải dương) đem mưa vào nước ta là:

A. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí cực và khối khí ôn đới ( frông địa cực FA ) .B. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí ôn đới và khối khí chí tuyến ( frông ôn đới FP ) .C. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí chí tuyến và khối khí xích đạo .D. mặt phẳng tiếp xúc giữa hai khối khí xích đạo ở hai bán cầu ( dải quy tụ nhiệt đới gió mùa ) .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích : SGK / 40, địa lí 10 cơ bản .

Câu 4: Bức xạ mặt trời trong quá trình tới bề mặt Trái Đất được phân chia thành nhiều bộ phận chiếm tỉ lệ lớn nhất là bộ phận

A. tới khí quyển sổ lại phản hồi và khoảng trống .B. được bề mặt Trái Đất hấp thụ .C. được khí quyển hấp thụD. tới bề mặt Trái Đất rồi lại phản hồi và khoảng trống .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : SGK / 41, địa lí 10 cơ bản .

Câu 5: Nguồn cung cấp nhiệt chủ yếu cho bề mặt Trái Đất là

A. Từ những vụ phun trào của núi lửaB. Bức xạ Mặt TrờiC. Năng lượng từ sự phân huỷ những chất phóng xạ trong lòng đấtD. Các hoạt động giải trí sản xuất của con người
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích : SGK / 41, địa lí 10 cơ bản .

Quảng cáo

Câu 6: Vào mùa đông, đi trước gió mùa đông bắc (khổi khí hậu ôn đới lục địa Pc) đem không khí lạnh tràn vào nước ta là

A. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí cực và khối khí ôn đới ( frông địa cực FA ) .B. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí ôn đới và khối khí chí tuyến ( frông ôn đới FP ) .C. mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí chí tuyến và khối khí xích đạo .D. mặt phẳng tiếp xúc giữa 2 khối khí xích đạo ở hai bán cầu ( dải quy tụ nhiệt đới gió mùa ) .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : SGK / 40, địa lí 10 cơ bản .

Câu 7: Đặc điểm nào dưới đây không phải là của tầng đối lưu

A. Là tầng có chiều dày nhỏ nhất so với bốn tầng còn lại .B. Độ dày của tầng có tính như nhau cao ở mọi khu vực .C. Là nơi tập trung chuyên sâu hầu hết khối lượng không khí của khí quyển .D. Không khí trong tầng hoạt động hầu hết theo chiều thẳng đứng .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : SGK / 39, địa lí 10 cơ bản .

Câu 8: Không khí ở tầng ngoài có đặc điểm nào dưới đây?

A. Rất loãng, thành phần hầu hết là hiđrô và ôxi .B. Rất loãng, thành phần hầu hết là hêli và hiđrô .C. Không khác so với tầng bình lưu .D. Rất giống không khí trên Mặt Trời .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : SGK / 39, địa lí 10 cơ bản .

Câu 9: Vào mùa hạ giải hội tụ nhiệt đới gây mưa cho nhiều vùng ở nước ta, giải hội tụ nhiệt đới được hình thành do sự tiếp xúc của 2 khối khí là

A. ôn đới hải dương và chí tuyến hải dương .B. chí tuyến hải dương và chí tuyến lục địa .C. chí tuyến hải dương và xích đạo hải dương .D. xích đạo hải dương bán cầu Bắc và xích đạo hải dương bán cầu Nam .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích : SGK / 40, địa lí 10 cơ bản .

Câu 10: Nhiệt độ không khí thay đổi theo bờ Đông và bờ Tây các lục địa do

A. hai bờ Đông và Tây của những lục địa có độ cao khác nhau .B. chính sách gió thổi ở hai bờ Đông và Tây những lục địa khác nhau .C. hai bờ Đông và Tây của lục địa có góc chiếu của tia bức xạ mặt trời khác nhau .D. tác động ảnh hưởng của những dòng biển nóng và lạnh ở hai bờ Đông và Tây khác nhau .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích :- Phần lớn những dòng biển nóng nằm ở bờ Đông lục địa và xuất phát từ những vùng vĩ độ thấp ở vùng nhiệt đới gió mùa ( khí hậu ấm, nền nhiệt cao ) chảy lên những vùng vĩ độ cao ( ôn đới và hàn đới ) mang theo lượng nhiệt lớn => làm tăng nhiệt độ không khí ở những vùng đất ven bờ nơi chúng đi qua .- Dòng biển lạnh nằm ở bờ Tây lục địa. Một số dòng biển lạnh xuất phát từ vùng cực ( khí hậu mát mẻ ) chảy về vùng ôn đới, một sổ khác từ vùng ôn đới chảy về phía Xích đạo nên nhiệt độ dòng nước thấp => làm giảm nhiệt độ những vùng đất ven bờ nơi chúng đi qua .=> Do vậy, bờ Đông lục địa thường có nhiệt độ cao hơn ở bờ Tây

Câu 11: Các dòng biển nóng và lạnh ở hai bờ Đông và Tây khác nhau nên ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố nào dưới đây?

A. Thảm thực vật .B. Chế độ gió .C. Nhiệt độ không khí .D. Tài nguyên món ăn hải sản .
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích :- Phần lớn những dòng biển nóng nằm ở bờ Đông lục địa và xuất phát từ những vùng vĩ độ thấp ở vùng nhiệt đới gió mùa ( khí hậu ấm, nền nhiệt cao ) chảy lên những vùng vĩ độ cao ( ôn đới và hàn đới ) mang theo lượng nhiệt lớn làm tăng nhiệt độ không khí ở những vùng đất ven bờ nơi chúng đi qua .- Dòng biển lạnh nằm ở bờ Tây lục địa. Một số dòng biển lạnh xuất phát từ vùng cực ( khí hậu nóng bức ) chảy về vùng ôn đới, một sổ khác từ vùng ôn đới chảy về phía Xích đạo nên nhiệt độ dòng nước thấp làm giảm nhiệt độ những vùng đất ven bờ nơi chúng đi qua .Kết luận : Như vây, những dòng biển nóng và lạnh ở hai bờ Đông và Tây khác nhau nên tác động ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố nhiệt độ không khí .

Câu 12: Khu vực có nhiệt độ trung bình năm cao nhất trên Trái Đất không phải ở Xích đạo mà ở vùng chí tuyến bán cầu Bắc chủ yếu do

A. tỉ lệ diện tích quy hoạnh lục địa ở khu vực xích đạo nhỏ, mưa nhiều .B. khu vực xích đạo có tầng đối lưu dày .C. Xích đạo là vùng có nhiều rừng .D. Xích đạo quanh năm có góc nhập xạ lớn .
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích : Khu vực có nhiệt độ trung bình năm cao nhất trên Trái Đất không phải ở Xích đạo mà ở vùng chí tuyến bán cầu Bắc hầu hết do :- Ở Xích đạo có mặt phẳng đệm đa phần là đại dương tỉ lệ diện tích quy hoạnh lục địa nhỏ, mưa nhiều và những cánh rừng rậm nhiệt đới gió mùa nên không khí ẩm, chứa nhiều hơi nước và được điều hòa hơn .- Ở vùng chí tuyến bán cầu Bắc có mặt phẳng đệm hầu hết là lục địa trơ trụi, ít đại dương nên mặt đất hấp thụ nhiệt lớn, không khí khô ; đây còn là nơi ngự trị của những khối khí chí tuyến khắc nghiệt, đẩy gió lên cao khiến lượng mưa nơi này rất ít nên nền nhiệt độ cao .

Câu 13: Do sự hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt của đất nhanh hơn nước nên

A. đại dương có biên độ nhiệt nhỏ hơn lục địa .B. đại dương có biên độ nhiệt lớn hơn lục địa .C. ở biển khi nào cũng nóng vào ban ngày và mát về đêm .D. ở lục địa có nền nhiệt thấp hơn trên những biển, đại dương .
Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích : Do sự hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt của đất nhanh hơn nước nên đại dương có biên độ nhiệt nhỏ, lục địa có biên độ nhiệt lớn .- Đất hấp thu nhiệt nhanh hơn nhưng tỏa nhiệt cũng nhanh hơn .- Nước hấp thụ nhiệt chậm hơn nhưng tỏa nhiệt cũng chậm hơn .

Câu 14: Trong khí quyển Trái Đất, tầng có tác dụng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt đất truyền lên là

A. Tầng giữa .B. Tầng nhiệt .C. Tầng ngoài .D. Tầng bình lưu .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Trong khí quyển Trái Đất, tầng có tính năng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt đất truyền lên là tầng nhiệt .

Câu 15: Do sự tiếp xúc của khối khí Xích đạo hải dương bán cầu Bắc và xích đạo hải dương bán cầu Nam nên ở nước ta có mưa rất lớn vào mùa nào dưới đây?

A. Mùa xuân .B. Mùa hạ .C. Mùa thu .D. Mùa đông .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu nên vào mùa hạ dải quy tụ nhiệt đới gió mùa vận động và di chuyển lên phía Bắc và quét qua chủ quyền lãnh thổ nước ta, gây mưa cho cả nước. Dải quy tụ nhiệt đới gió mùa hình thành do sự tiếp xúc của khối khí xích đạo ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam ( cùng đặc thù nóng ẩm và có hướng gió khác nhau ) .

Câu 16: Nhiệt độ trung bình năm trên Trái Đất có xu hướng giảm dần từ vùng vĩ thấp về các vĩ độ cao chủ yếu do

A. Càng về vùng vĩ độ cao thời hạn được Mặt Trời chiếu sáng trong năm càng ít .B. Càng về vùng vĩ độ cao thì góc nhập xạ trong năm càng nhỏ .C. Tầng đối lưu ở vùng vĩ độ cao mỏng dính hơn ở vùng vĩ độ thấp .D. Càng lên vĩ độ cao lượng nước trên mặt đất càng nhiều .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Nhiệt độ trung bình năm trên Trái Đất có xu thế giảm dần từ vùng vĩ thấp về những vĩ độ cao đa phần do càng về vùng vĩ độ cao thì góc nhập xạ trong năm càng nhỏ .

Câu 17: Bề mặt tiếp xúc của 2 khối khí nào sau đây gây mưa cho nhiều vùng ở nước ta vào mùa hạ?

A. Ôn đới hải dương và chí tuyến hải dương .B. Chí tuyến hải dương và chí tuyến lục địa .C. Chí tuyến hải dương và xích đạo hải dương .D. Xích đạo hải dương bán cầu Bắc và xích đạo hải dương bán cầu Nam .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích : Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu nên vào mùa hạ dải quy tụ nhiệt đới gió mùa chuyển dời lên phía Bắc và quét qua chủ quyền lãnh thổ nước ta, gây mưa cho cả nước. Dải quy tụ nhiệt đới gió mùa hình thành do sự tiếp xúc của khối khí xích đạo ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam ( cùng đặc thù nóng ẩm và có hướng gió khác nhau ) .

Câu 18: Khối khí ôn đới lục địa thổi vào nước ta vào thời gian nào?

A. Đầu mùa xuân .B. Đầu mùa hạ .C. Đầu mùa thu .D. Đầu mùa đông .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích : Đầu mùa đông, khối khí phương Bắc xuất phát từ áp cao Xibia ( mát mẻ ) ở vùng chủ quyền lãnh thổ phía bắc Trung Quốc chuyển dời vào nước ta với đặc thù lạnh khô -> gọi là gió mùa đông bắc. Đây là đặc thù của khối khí ôn đới lục địa .

Câu 19: Các phần tử vật chất rắn trong tầng đối lưu có tác dụng:

A. Hấp thụ phần đông tia từ ngoại từ Mặt Trời .B. Hấp thụ một phần bức xạ Mặt Trời .C. Là hạt nhân ngưng tụ để hơi nước đọng lại xung quanh .D. Là tác nhân quan trọng làm cho nhiệt độ tầng đối lưu giảm theo độ cao .
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích : Các thành phần vật chất rắn trong tầng đối lưu có công dụng là hạt nhân ngưng tụ để hơi nước đọng lại xung quanh .

Câu 20: Vào thời gian đầu mùa đông nước ta chịu ảnh hưởng của khối khí:

A. Địa cực lục địa .B. Ôn đới lục địa .C. Ôn đới hải dương .D. Chí tuyến lục địa .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Đầu mùa đông, khối khí phương Bắc xuất phát từ áp cao Xibia ( lạnh lẽo ) ở vùng chủ quyền lãnh thổ phía bắc Trung Quốc chuyển dời vào nước ta với đặc thù lạnh khô -> gọi là gió mùa đông bắc. Đây là đặc thù của khối khí ôn đới lục địa .

Câu 21: Biên độ nhiệt độ năm ở các vĩ độ trên bề mặt Trái Đất biến thiên theo chiều hướng

A. tăng dần từ xích đạo đến chí tuyến, sau đó giảm dần từ chí tuyến lên cực .B. tăng dần từ xích đạo lên cực .C. giảm dần từ xích đạo đến chí tuyến sau đó tăng dần từ chí tuyến lên cực .D. giảm dần từ xích đạo lên cực .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Biên độ nhiệt độ năm ở những vĩ độ trên bề mặt Trái Đất biến thiên theo khunh hướng tăng dần từ xích đạo lên cực .

Câu 22: Cho bảng số liệu:

VĨ ĐỘ ĐỊA LÝ VÀ NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH NĂM CỦA MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM Ở NƯỚC TA

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 3)
Nhận xét nào dưới đây đúng nhất về bảng số liệu trên ?A. Nhiệt độ trung bình năm nước ta giảm dần từ Bắc vào Nam .B. Bảng số liệu biểu lộ sự đổi khác nhiệt độ theo kinh độ .C. Nhiệt độ trung năm của TP. Hà Nội thấp hơn TP. Hồ Chí Minh .D. Nhiệt độ trung bình năm nước ta tăng dần từ Nam ra Bắc .
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích : Bảng số liệu biểu lộ nhiệt độ trung bình năm của những khu vực nước ta theo thứ tự từ Bắc vào Nam ( từ vĩ độ cao xuống vĩ độ thấp )- Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam ( Thành Phố Lạng Sơn : 21,20 C ; TP.Hồ Chí Minh : 27,10 C ) => Các nhận xét A, B và D đều sai .- Sự đổi khác nhiệt độ theo vĩ độ : nhiệt độ tăng dần từ vĩ độ cao đến vĩ độ thấp. Nhiệt độ trung bình năm của Thành Phố Hà Nội thấp hơn TP. Hồ Chí Minh ( TP. Hà Nội : 23,50 C ; TP.Hồ Chí Minh : 27,10 C ). Như vậy, ý C đúng .

Câu 23: Tầng nhiệt có tác dụng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt đất truyền lên do:

A. Không khí ở tầng nay rất loãng .B. Nhiệt độ ở tầng nay rất thấp .C. Trong tầng có chứa nhiều ion .D. Nhiệt độ ở tầng nay rất cao .
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích : Tầng nhiệt có công dụng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt đất truyền lên do trong tầng có chứa nhiều ion .

Câu 24: Cho bảng số liệu:

VĨ ĐỘ ĐỊA LÝ VÀ NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH NĂM CỦA MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM Ở NƯỚC TA

Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 3)
Nhận xét nào dưới đây không đúng về bảng số liệu trên ?A. Nhiệt độ trung bình năm nước ta tăng dần từ Bắc vào Nam .B. Bảng số liệu bộc lộ sự đổi khác nhiệt độ theo vĩ độ .C. Nhiệt độ trung năm của Thành Phố Hà Nội thấp hơn TP. Hồ Chí Minh .D. Nhiệt độ trung bình năm nước ta tăng dần từ Nam ra Bắc .
Hiển thị đáp án
Đáp án D .Giải thích : Bảng số liệu bộc lộ nhiệt độ trung bình năm của những khu vực nước ta theo thứ tự từ Bắc vào Nam ( từ vĩ độ cao xuống vĩ độ thấp )- Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam ( TP Lạng Sơn : 21,20 C ; TP. Hồ Chí Minh : 27,10 C ) => Nhận xét A, B đúng và nhận xét D không đúng .- Nhiệt độ trung bình năm của Thành Phố Hà Nội thấp hơn TP. Hồ Chí Minh ( TP.HN : 23,50 C ; TP.Hồ Chí Minh : 27,10 C ) => Nhận xét C đúng .

Câu 25: Nguyên nhân chủ yếu khiến độ dày của tầng đối lưu lớn nhất ở xích đạo là do:

A. Xích đạo là khu vực có tốc độ tự quay quanh trục lớn nhất nên sinh ra lực li tâm lớn .B. Xích đạo là khu vực có nhiệt độ cao quanh năm nên không khí co và giãn mạnh tạo điều kiện kèm theo cho những hoạt động đứu lưu tăng trưởng lên cao .C. Xích đạo là nơi tập trung chuyên sâu nhiều không khí trên Trái Đất .D. Ở vùng xích đạo có tỉ lệ diện tích quy hoạnh dại dương lớn .
Hiển thị đáp án
Đáp án B .Giải thích : Nguyên nhân đa phần khiến độ dày của tầng đối lưu lớn nhất ở xích đạo vì xích đạo là khu vực có nhiệt độ cao quanh năm nên không khí co và giãn mạnh tạo điều kiện kèm theo cho những hoạt động đứu lưu tăng trưởng lên cao .

Câu 26: Nếu ở chân núi Phan-xi-pang (3143m), người ta đo được nhiệt độ là 22,90C. Vậy, ở đỉnh núi và chân núi phía bên kia của Phan-xi-pang sẽ có nhiệt độ lần lượt là

A. 2,10 C và 34,50 C .B. 3,40 C và 33,50 C .C. 40C và 35,50 C .D. 5,20 C và 36,50 C.
Hiển thị đáp án
Đáp án C .Giải thích :- Ta biết, ở sườn đón gió không khí ẩm, cứ lên cao 100 m nhiệt độ không khí giảm 0,60 C.+ Số độ giảm đi khi đi từ chân núi lên đỉnh núi sẽ là : ( 3143 x 0,6 ) / 100 = 18,860 C .+ Nhiệt độ tại đỉnh núi phan-xi-pang là : 22,9 – 18,86 = 4,04 ( làm tròn thành 40C ) .- Ở sườn khuất gió không khí khô, cứ xuống 100 m, nhiệt độ không khí tăng 10C .+ Số độ tăng lên khi đi từ đỉnh núi xuống chân núi sẽ là : ( 3143 x 1 ) / 100 = 31,430 C .+ Nhiệt độ tại chân núi phan-xi-pang phía bên kia là : 31,43 + 4,04 = 35,47 ( làm tròn thành 35,50 C ) .
Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm Địa lí 10 có đáp án, hay khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .apple store
google play

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

0 comments on “Trắc nghiệm Địa Lí 10 Bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 2)

Trả lời

[Review] 72 tư thế quan hệ tình dục phê không tưởng có hình ảnh sống động
[Review] 72 tư thế quan hệ tình dục phê không tưởng có hình ảnh sống động

Social