Wednesday, 25 May, 2022

Vietnam's Got Talent - vietnamgottalent.vn

Địa hình châu A không có đặc điểm nào sau đây


articlewriting1
Câu hỏi : Nêu đặc thù địa hình châu ÁNội dung chính

  • Lời giải:
  • 1. Địa hình
  • 2. Khoáng sản
  • 3. Trắc nghiệm
  • Video liên quan

Lời giải:

Đặc điểm địa hình Châu Á

– Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên đồ sộ và nhiều đồng bằng rộng nhất thế giới

– Các dãy núi chạy theo hai hướng chính là Đông Tây và gần Đông Tây, Bắc Nam và gần Bắc Nam làm cho địa hình bị chia cắt rất phức tạp .
– Các dãy núi và sơn nguyên cao tập trung chuyên sâu hầu hết ở vùng TT. Trên những núi cao có băng hà phủ quanh năm
[CHUẨN NHẤT] Nêu đặc điểm địa hình châu Á

Cùng Top lời giải tìm hiểu chi tiết về Nêu đặc điểm địa hình châu Á- Những điền bạn chưa biết nhé!

1. Địa hình

– Quá trình tăng trưởng vĩnh viễn của đại lục Á-Âu nói chung và châu Á nói riêng cùng với cấu trúc địa chất phức tạp làm cho địa hình của châu Á rất phong phú. Một số đặc thù chính của địa hình châu Á là :
– Bề mặt bị chia cắt thẳng đứng
+ Trên lãnh thổ châu Á có vừa đủ những dạng địa hình khác nhau : những núi và sơn nguyên cao, những cao nguyên và đồng bằng to lớn với nhiều nguồn gốc, kiểu loại khác nhau, những thung lũng rộng và bồn địa kín. Tất cả những dạng địa hình đó nằm xen kẽ với nhau làm cho mặt phẳng địa hình lục địa bị chia cắt rất mạnh .
+ Các mạng lưới hệ thống núi trung bình và cao phân bổ rải khắp lục địa như những dãy Đại Hưng An, Altai, Tần Lĩnh, Thiên Sơn, Côn Lôn, Himalaya cao trung bình 5.000 – 6.000 m, trong đó dãy núi Pamir cao hơn 7.000 m được xem là nóc nhà quốc tế và đỉnh Everest cao 8.848 m là đỉnh núi cao nhất quốc tế .
+ Bên cạnh những mạng lưới hệ thống núi cao có những đồng bằng thấp, to lớn và phẳng phiu như Lưỡng Hà, Turan, Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam, Ấn-Hằng …
– Hướng của mạng lưới hệ thống núi
Các dãy núi của châu Á chạy theo nhiều hướng khác nhau trong đó hai hướng chính là Đông-Tây và Bắc-Nam .
+ Hướng Đông-Tây ( hoặc gần Đông-Tây ) gồm có những dãy núi chạy dài từ bán đảo Tiểu Á, sơn nguyên Iran đến Himalaya, những mạng lưới hệ thống núi của vùng Trung Á và Nội Á .
+ Hướng Bắc-Nam ( hoặc gần Bắc-Nam ) gồm những dãy núi dọc theo miền Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á như Ghat Đông, Ghat Tây của Ấn Độ, Ural và Kamchatka của Nga, Trường Sơn của Nước Ta …
– Sự phân bổ địa hình
+ Sự phân bổ những dạng địa hình trên mặt phẳng lục địa không đồng đều. Các mạng lưới hệ thống núi và sơn nguyên cao nhất đều tập trung chuyên sâu ở vùng TT lục địa, tạo thành một vùng núi cao, đồ sộ và hiểm trở nhất quốc tế. Từ khối núi Pamir tỏa ra 3 cánh núi chính :
+ + Cánh Đông Bắc gồm những mạng lưới hệ thống núi tiếp nối đuôi nhau nhau : Thiên Sơn, Altai, Sayan cho đến hướng đông bắc Siberi ;
+ + Cánh phía Tây gồm dãy Hindu Kush và mạng lưới hệ thống những núi thuộc sơn nguyên Iran cho đến Tiểu Á và Nam Âu ;
+ + Cánh Đông Nam gồm có những núi thuộc khối Tây Tạng, Himalaya và Khu vực Đông Nam Á .
+ Ba cánh núi này chia mặt phẳng châu Á thành ba phần khác nhau :
+ + Phần Bắc và Tây Bắc với địa hình hầu hết là đồng bằng, sơn nguyên thấp, rộng và tương đối phẳng phiu như Turan ( Trung Á ), Tây Siberi và cao nguyên Trung Siberi. Đây là bộ phận được hình thành trên những nền Tiền Cambri và Cổ Sinh, có địa hình thấp dần và lan rộng ra về phía Bắc .
+ + Phần Đông gồm những núi và sơn nguyên cao, những cao nguyên, núi trung bình, núi thấp xen với những đồng bằng nhỏ ven bờ. Đây là bộ phận được hình thành trên vùng nền Nước Trung Hoa, những đới uốn nếp Cổ Sinh, Trung Sinh. Tất cả được nâng lên can đảm và mạnh mẽ vào cuối đại Tân Sinh. Đặc biệt, địa hình của phần phía Đông này có cấu trúc dạng bậc, thấp dần từ trong nước ra phía biển .
+ + Phần Nam và Tây Nam gồm những mạng lưới hệ thống núi uốn nếp trẻ, những sơn nguyên và những đồng bằng xen kẽ với nhau. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh nhất so với hai bộ phận trên .
– Cấu tạo sơn văn của châu Á như vậy có công dụng phân loại ảnh hưởng tác động của những đại dương so với lục địa : phần Bắc chịu ảnh hưởng tác động của Bắc Băng Dương, phần Đông chịu ảnh hưởng tác động của Thái Bình Dương, phần Nam và Tây Nam chịu ảnh hưởng tác động của Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Tác động của những đại dương có ảnh hưởng tác động quan trọng đến sự hình thành khí hậu, cảnh sắc tự nhiên và những hoạt động giải trí kinh tế-xã hội của con người .

2. Khoáng sản

– Khoáng sản của Châu Á tuy chưa được khai thác khá đầy đủ tuy nhiên rất phong phú và đa dạng và có số lượng lớn. Các loại có trữ lượng đáng kể là dầu mỏ, than, sắt, những sắt kẽm kim loại màu như đồng, chì, thiếc và bôxit. Về nguồn gốc hình thành và sự phân bổ của chúng rất phức tạp nhưng nhìn chung trong mỗi đới kiến thiết tập trung chuyên sâu một số ít loại tài nguyên chính. Riêng những mỏ dầu và khí đốt thường phân bổ trong những miền bị lún xuống, được bồi trầm tích dày thuộc những miền võng trên nền, trước núi hoặc những vùng thềm lục địa. Sự phân bổ những tài nguyên chính hoàn toàn có thể phân biệt như sau
– Các khu vực nền cổ là nơi tập trung chuyên sâu nhiều sắt, mangan, bôxit, vàng và một số ít sắt kẽm kim loại quý và hiếm. Ví dụ : những mỏ sắt lớn ở Ấn Độ, Đông Bắc Trung Quốc, Triều Tiên, Trung Siberi và vùng nền Nga. Ở Ấn Độ ngoài sắt còn có mangan với hàm lượng cao và trữ lượng đứng đầu quốc tế, vàng, kim cương ; Ở Trung Quốc và Trung Siberi có nhiều vônfram, kim cương, vàng, bôxit …
– Đới uốn nếp Cổ sinh có nhiều sắt kẽm kim loại màu như đồng, chì, thiếc, kẽm. Các loại này có nhiều ở Kazakhstan và vùng núi Nam Siberi .
– Đới uốn nếp Trung sinh có thiếc là kim khoáng quan trọng nhất. Thiếc thường kèm theo vônfram hoặc chì, kẽm, vàng. Các vùng có nhiều thiếc nhất là vùng núi Đông Siberi và vùng Khu vực Đông Nam Á. Thiếc ở Khu vực Đông Nam Á tập trung chuyên sâu trong một dải lê dài từ cao nguyên Vân Quý qua bán đảo Trung Ấn đến những hòn đảo Bangka và Billiton thuộc Indonesia. Thiếc ở đây chiếm tới 70 % trữ lượng quốc tế. Giờ đây, sản lượng khai thác thiếc của Trung Quốc, Indonesia và Malaysia đang đứng hàng hai, ba, tư thế giới sau Brasil .
– Đới uốn nếp Tân sinh chưa được điều tra và nghiên cứu không thiếu tuy nhiên người ta thấy có nhiều tài nguyên khác nhau như đồng, chì, kẽm, bôxit và sau đó là sắt, mangan và thủy ngân. Ngoài ra, ở Tiểu Á và Iran còn có nhiều crôm và môlípđen .
– Các tài nguyên nguồn năng lượng như than đá, dầu mỏ và khí đốt phân bổ ở nhiều đới khác nhau, nhưng nhiều nhất vẫn là trong đới uốn nếp Cổ sinh và những miền võng trước núi thuộc đới uốn nếp Tân sinh và trên những nền cổ. Các vùng than có trữ lượng lớn gọi là bồn địa than, có nhiều ở Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ và Trung Siberi thuộc Nga. Các mỏ dầu và khí đốt tập trung chuyên sâu nhiều ở đồng bằng Tây Siberi, vùng Trung Á, hòn đảo Sakhalin và Nhật Bản. Ở Trung Quốc, dầu khí tập trung chuyên sâu ở những vùng bồn địa Tarim, Xaidam, Dungari, Tứ Xuyên và cao nguyên Gobi … Ở thềm lục địa phía Nam Biển Đông, ở Indonesia, Myanma và đồng bằng Ấn-Hằng, vùng đồng bằng Lưỡng Hà và ven vịnh Ba Tư là những nơi có trữ lượng dầu thuộc hàng lớn nhất châu Á .

3. Trắc nghiệm

Câu 1:Châu Á có diện tích đứng thứ mấy trong các châu lục trên thế giới?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Đáp án: A. 1

Giải thích: Diện tích phần đất liền là 41,5 triệu km2, nếu tính cả đảo phủ thuộc thì lên tới 44,4 triệu km2 Là châu lục rộng lớn nhất thế giới. (trang 6, SGK Địa lí 8).

Câu 2:Đặc điểm nào sau đây không phải là đặc điểm vị trí của châu Á

A. Là một bộ phận của lục địa Á – Âu .
B. Kéo dài từ cực Bắc đến vùng Xích đạo .
C. Đại bộ phận diện tích quy hoạnh nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam .
D. Tiếp giáp với 2 lục địa và 3 đại dương to lớn .

Đáp án: C. Đại bộ phận diện tích nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Giải thích: Lãnh thổ châu Á dài từ cực Bắc đến vùng Xích đạo, nằm chủ yếu ở Bắc bán Cầu. (trang 6, SGK Địa lí 8).

Câu 3:Chiều rộng từ bờ Tây sang bờ Đông nơi lãnh thổ châu Á mở rộng nhất là bao nhiêu km?

A. 6200 km B. 7200 km C. 8200 km D. 9200 km

Đáp án: D. 9200 km

Giải thích: Chiều rộng từ bờ Tây sang bờ Đông nơi lãnh thổ châu Á mở rộng nhất là 9200 km.

Câu 4:Chiều dài từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam của châu Á là bao nhiêu km?

A. 6500 km B. 7500 km C. 8500 km D. 9500 km

Đáp án: C. 8500 km

Giải thích: Chiều dài từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam của châu Á là 8500 km.

Câu 5:Các dãy núi ở châu Á có hai hướng chính là

A. đông tây hoặc gần đông tây và bắc nam hoặc gần bắc nam .
B. hướng đông bắc tây nam và đông tây hoặc gần đông tây .
C. tây-bắc đông nam và vòng cung .
D. bắc nam và vòng cung .

Đáp án: A. đông tây hoặc gần đông tây và bắc nam hoặc gần bắc nam.

Giải thích: Các dãy núi ở châu Á chạy theo hai hướng chính: đông tây hoặc gần đông tây và bắc nam hoặc gần bắc nam. (trang 6, SGK Địa lí 8).

Câu 6:Ý nào sau đây không phải đặc điểm địa hình của châu Á

A. Châu Á có nhiều mạng lưới hệ thống núi, sơn nguyên cao, đồ sộ và nhiều đồng bằng bậc nhất quốc tế .
B. Địa hình bị chia cắt phức tạp .
C. Các núi và cao nguyên cao đồ sộ tập trung chuyên sâu ở TT lục địa .
D. Địa hình khá đơn thuần, hoàn toàn có thể coi hàng loạt lục địa là khối cao nguyên khổng lồ .

Đáp án: D. Địa hình khá đơn giản, có thể coi toàn bộ lục địa là khối cao nguyên khổng lồ.

Giải thích: Châu Á có nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao, đồ sộ và nhiều đồng bằng bậc nhất thế giới. Địa hình bị chia cắt phức tạp. (trang 6, SGK Địa lí 8)

Câu 7:Dãy núi nào sau đây là dãy núi cao và đồ sộ nhất châu Á

A. Hi-ma-lay-a B. Côn Luân C. Thiên Sơn D. Cap-ca

Đáp án: A. Hi-ma-lay-a.

Giải thích: Dãy Hi-ma-lay có đỉnh E-vơ-ret cao 8848m- cao nhất thế giới

Câu 8:Đồng bằng nào sau đây không thuộc châu Á

A. Đồng bằng Tây Xi-bia .
B. Đồng bằng Ấn Hằng .
C. Đồng bằng Trung tâm .
D. Đồng bằng Hoa Bắc .

Đáp án: C. Đồng bằng Trung tâm

Giải thích: Đồng bằng Trung tâm thuộc Bắc Mĩ. Còn 3 đồng bằng: Tây Xi-bia, Ấn Hằng, Hoa Bắc đều thuộc châu Á.

Câu 9:Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào

A. Bắc Á B. Nam Á C. Tây Nam Á D. Khu vực Đông Nam Á

Đáp án: C. Tây Nam Á

Giải thích: Khu vực Tây Nam Á có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 50% trữ lượng dầu mỏ, khí đốt của thế giới. Tây Nam Á được gọi là rốn dầu của thế giới.

Câu 10:Những khoáng sản quan trọng nhất của châu Á là

A. Dầu mỏ, khí đốt .
B. Than, sắt .
C. Crôm và những sắt kẽm kim loại màu như đồng, thiếc .

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: Các khoáng sản tiêu biểu của châu Á: dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crôm và các kim loại màu như đồng, thiếc

Video liên quan

0 comments on “Địa hình châu A không có đặc điểm nào sau đây

Trả lời

[Review] 72 tư thế quan hệ tình dục phê không tưởng có hình ảnh sống động
[Review] 72 tư thế quan hệ tình dục phê không tưởng có hình ảnh sống động

Social